असुरक्षित अन्नामुळे दरवर्षी 60 कोटी लोक पडतात आजारी

 असुरक्षित अन्नामुळे दरवर्षी 60 कोटी लोक पडतात आजारी 



 4.2 लाखांना आपला जीव गमवावा लागतो; डब्ल्यूएचओ प्रमुखांचा दावा

नवी दिल्ली : जागतिक आरोग्य संघटनेचे (डब्ल्यूएचओ) महासंचालक टेड्रोस गेब्रेयसस यांनी शुक्रवारी अन्न सुरक्षेच्या महत्त्वावर भर दिला आणि सांगितले की दरवर्षी 600 दशलक्ष लोक असुरक्षित अन्नामुळे अन्नजन्य आजारांना बळी पडतात आणि 4,20,000 लोकांचा मृत्यू होतो. नवी दिल्ली येथे झालेल्या दुसऱ्या ग्लोबल फूड रेग्युलेटर्स समिट दरम्यान त्यांनी व्हिडिओ संदेशात ही माहिती दिली.

गेब्रेयसस पुढे म्हणाले की, हवामान बदल, लोकसंख्या वाढ, नवीन तंत्रज्ञान, जागतिकीकरण आणि औद्योगिकीकरण यामुळे आपल्या अन्नप्रणालीसमोरील आव्हाने वाढत आहेत. असुरक्षित अन्नामुळे होणाऱ्या मृत्यूंपैकी ७० टक्के मृत्यू पाच वर्षांखालील मुलांमध्ये होत असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले. डब्ल्यूएचओ प्रमुख म्हणाले, या जागतिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी अन्न नियामक समुदायाची महत्त्वाची भूमिका आहे.


प्रत्येकाला सुरक्षित अन्नाची व्यवस्था करावी लागेल

याला सामोरे जाण्यासाठी संयुक्त प्रयत्नांची गरज असल्याचे टेड्रोस म्हणाले. ते म्हणाले की 30 लाखांहून अधिक लोक पौष्टिक अन्न खरेदी करू शकत नाहीत. गेब्रेयसस यांनी भर दिला की सर्वांसाठी सुरक्षित आणि प्रवेशयोग्य अन्न सुनिश्चित करण्यासाठी सहयोग आवश्यक आहे, कारण अन्न प्रणाली सीमा आणि खंड ओलांडतात.

 केंद्रीय आरोग्य मंत्री जेपी नड्डा, अन्न मंत्री प्रल्हाद जोशी, आरोग्य सचिव आणि FSSAI चेअरपर्सन अपूर्व चंद्रा, कोडेक्सचे अध्यक्ष स्टीव्ह वेर्न आणि FSSAI सीईओ जी कमला वर्धन राव हे देखील उपस्थित होते.

Post a Comment

0 Comments