आरोग्य आहार
मिक्स व्हेज थालीपीठ
साहित्य
:
सर्व
प्रमाण छोट्या वाटीने घेणे.
१
वाटी गाजराचा किस, १ वाटी लाल
भोपळा किस, १ वाटी कद्दू
किस, १ वाटी काकडी
किस. प्रत्येकी १/२ वाटी
बारीक चिरलेली कोथिंबीर, पालक , मेथी , पाव वाटी बारीक चिरलेला पुदिना.
प्रमाण
माध्यम आकाराची वाटी ३ वाटी ज्वारीचे
पीठ , १ वाटी डाळीचे
पीठ , १/२ वाटी
नाचणी सत्व , १/२ वाटी
मक्याचे पीठ, १/२ वाटी
तांदळाचे पीठ . मीठ , ओवा , आले- लसूण पेस्ट ,तीळ , हळद, तिखट.
कृती:
सर्व
पीठे एकत्र करून घेणे. त्यामध्ये सर्व किसलेल्या भाज्या ,बारीक चिरलेल्या पालेभाज्या घालणे. चवीप्रमाणे मीठ , तिखट , ओवा , तीळ, आलेलसूण पेस्ट घालून पीठ चांगले मळून घेणे. लागले तरच पाण्याचा हात लावणे.
छोटे
छोटे गोळे घेऊन पुरी च्या आकाराचे थालीपीठ थापणे छान खरपूस
भाजून घेणे . लोण्या बरोबर सर्व्ह करणे.
टिप:
ह्या मध्ये सिजनल भाज्या वाढवू शकतो. हिवाळ्यामध्ये बाजरीचे पीठ सुद्धा मिक्स करू शकतो यामुळे सर्व भाज्या (आवडत नसलेल्या ) चवीने खाल्ल्या जातात.त्याच बरोबर गाजर भोपळा या मधून व्हिटॅमिन A मिळते.
काकडीमुळे पित्त शमनही होते . सर्व भाज्यांमुळे फायबर सुद्धा मिळते व पोटही भरते.
नाचणी मधून भरपूर प्रमाणात कॅल्शियम मिळते . डाळीचे पीठ प्रोटीन
देते.
अनुपमा वैभव जोशी : ९४०४३१८८७५
* Dietitian and Nutritionist
* B.Sc in Food Science and Nutrition
* Diploma in Nutrition and Health Education
* Diploma in Yog Shikshak
0 Comments